ĐÀO TẠO SƠ CẤP ĐIỀU DƯỠNG VIÊN

Phân loại điều dưỡng viên theo hạng 2, 3 và 4

Theo thông tư liên tịch của Bộ Y tế - Bộ nội vụ, nghề Điều dưỡng được phân thành các loại hạng như sau: Điều dưỡng hạng II, Điều dưỡng hàng III, Điều dưỡng hạng IV. Mỗi loại hạng đều có những chức năng, nhiệm vụ khác nhau.

Hiện nay không phải ai cũng nắm rõ cấp bậc, hay hạng của điều dưỡng viên. Qua bài viết này Expertrans EI sẽ tổng hợp giúp các bạn phân loại hạng điều dưỡng viên một cách củ thể hơn.

Theo luật lao động và luật cư trú mới của Đức có hiệu lực từ tháng 07/2013, điều dưỡng viên đến từ các nước ngoài khối EU như Việt Nam được cấp phép lao động và cư trú nếu hội đủ các điều kiện: Có bằng tốt nghiệp đào tạo điều dưỡng viên được Đức công nhận, biết tiếng Đức ở trình độ có thể làm việc, có chủ lao động Đức ngành điều dưỡng nhận làm việc. Đây là cơ hội lớn để các sinh viên Việt Nam có thể tìm kiếm cơ hội việc làm và định cư lâu dài tại Đức

 

   2. Điều dưỡng viên hạng 3 (III)

  • Nhiệm vụ của những Điều dưỡng viên hạng 3 về cơ bản là tương tự với hạng II và  có một số điểm khác biệt về Tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

  • Viên chức thăng hạng từ chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng IV lên chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng III phải có thời gian giữ chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng IV tối thiểu là 02 năm đối với trường hợp khi tuyển dụng lần đầu có trình độ tốt nghiệp điều dưỡng cao đẳng hoặc 03 năm đối với trường hợp khi tuyển dụng lần đầu có trình độ tốt nghiệp điều dưỡng trung cấp.

   3. Điều dưỡng viên hạng 4 (IV)

Tương tự, mức lương điều dưỡng viên hạng 4 cũng cao hơn và có một số điểm khác biệt như sau:

  • Tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành điều dưỡng. Trường hợp tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành hộ sinh hoặc y sĩ thì phải có chứng chỉ đào tạo chuyên ngành điều dưỡng theo quy định của Bộ Y tế.

  • Có trình độ ngoại ngữ bậc 1 trở lên theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với vị trí việc làm có yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.

   4. Đối tượng tuyển sinh du học ngành điều dưỡng viên

  • Ưu tiên học viên tuổi từ 18 – 30

  • Tốt nghiệp THPT/ đang học hoặc đã tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng hoặc đại học

  • Ưu tiên các học viên chuyên ngành y, điều dưỡng

  • Kết quả học tập khá, có ý thức kỷ luật cao

  • Hiểu về công việc chăm sóc người già và sẵn sàng làm việc lâu dài trong ngành này

Netzwerk für Bildung und internationale Auslandstudien Expertrans EI

 

Adresse: 62, Ngõ 19, Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0926.034.999 - 0926.032.999

Email: contact@expertrans.edu.vn

Tel: (024) 7303 8899 Ext 257